Phone : 0918 244 844      Email : global@lifestraw.com.vn
Nước là yếu tố quyết định sự tồn tai của mọi sinh vật trên Trái Đất này và hiện nay đang có rất nhiều người mắc Bệnh về Nước trong đó có Trẻ em. Theo UNICEF, mỗi năm có gần 3000 Trẻ em chết mỗi ngày bởi các bệnh về Nước trên Thế giới.
1. 40% các ca Bệnh về Nước liên quan tới Trẻ em
Trẻ em chiếm 10% dân số Thế giới, nhưng lại chiếm tới 40% các ca Bệnh về Nước. Nguyên nhân chủ yếu do sử dụng Nước ô nhiễm và không an toàn gây nên.
Đặc biệt ở giai đoạn Trẻ em dưới 5 tuổi cơ thể Trẻ còn non yếu, hệ miễn dịch kém, hệ hô hấp và các cơ quan đang trong giai đoạn phát triển, dễ tổn thương nên khi tiếp xúc hoặc sử dụng Nước ô nhiễm thì dễ mắc bệnh hơn các lứa tuổi khác. Đây là giai đoạn Trẻ cần được chăm sóc nhất, tất cả mọi thứ khi tiếp xúc với cơ thể Trẻ hoặc có thể làm Trẻ phát triển một cách khỏe mạnh hoặc có thể khiến trẻ mắc bệnh, nhất là tiếp xúc với nguồn Nước ô nhiễm.

Các Bệnh về Nước khi tiếp xúc hoặc sử dụng Nước ô nhiễm thường gặp ở Trẻ em bao gồm các bệnh về: Tiêu chảy, dịch tả, sốt rét, viêm phổi, dị ứng về da, mắt, nhiễm đôc… Trên toàn thế giới, ước tính có khoảng 2.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong mỗi ngày vì bệnh tiêu chảy và trong đó khoảng 1800 trường hợp tử vong có liên quan đến nước sạch và vệ sinh môi trường. 
Thực tế, không phải bất kỳ Trẻ em nào cũng có cơ hội tiếp xúc với Nước sạch. Tại các nước phát triền như Mỹ, Anh, Đức, Pháp,… chỉ cần ra đường, mở vòi nước công cộng, Trẻ đã được sử dụng nguồn Nước sạch, và ít nhất là an toàn. Nhưng tại các đất nước nghèo, đang phát triển, khả năng được tiếp xúc Nước sạch có phần hạn chế, họ không đủ tài chính để chi trả cho việc dùng Nước sạch. Do địa hình, cơ sở vật chất hạn hẹp và sự nghèo đói khiến cho việc được sử dụng nguồn Nước sạch lại càng khó.
Theo UNICEF, trên Thế giới hiện nay, mỗi ngày có gần 3000 Trẻ em chết bởi các Bệnh liên quan về Nước. Dĩ nhiên, con số Trẻ em bị mắc bệnh này đều rải rác nằm chủ yếu ở các nước nghèo đói và đang phát triển khi đang phải đối mặt với nguồn Nước ô nhiễm và giải pháp xử lý Nguồn Nước chưa triệt để. Khi bố mẹ không có điều kiện sử dụng Nước sạch thì khả năng Trẻ em phải tiếp xúc với nguồn Nước ô nhiễm rất lớn. Đặc biệt, nếu phụ nữ đang mang thai, tiếp xúc nhiều với Nước ô nhiễm, không chỉ ảnh hưởng tới quá trình phát triển thai nhi mà còn cả sức khỏe của người mẹ. Con số mà UNCEF đưa ra có thể là con số quá khốc liệt, nhưng thực tế đó là vấn đề mà Trẻ em trên Thế giới hiện nay đang gặp phải.
Tại Việt Nam, UNICEF cảnh báo có khoảng 17 triệu (52%) Trẻ em chưa được sử dụng nước sạch, tức khả năng mắc các Bệnh về Nước rất cao, và có nguy cơ dẫn đến tử vong nếu về lâu dài nếu không có giải pháp xử lý nguồn Nước ô nhiễm để có thể sử dụng Nước sạch trong sinh hoạt và ăn uống.
2. Nguyên nhân và cách xử lý ô nhiễm nguồn Nước
Nước bị ô nhiễm gây ra các Bệnh về Nước được xác định nguyên nhân chủ yếu do ảnh hưởng chủ yếu từ ô nhiễm môi trường. Công cuộc cải cách công nghiệp hóa, đô thị hóa, gia tăng dân số, nguồn nước bị nhiễm bẩn do nước thải ra môi trường.
Trong sinh hoạt thường ngày, Nước sinh hoạt được thải trực tiếp ra cống, các kênh mương, rồi từ đó nguồn nước này có nguy cơ chảy ra các ao, hồ, sông suối. Trong Nông nghiệp, phần lớn các chất thải khi không qua xử lý bị thấm xuống đất, các bao bì thuốc trừ sâu không được xử lý, làm cho tình trạng ô nhiễm Nước ngày càng nghiêm trọng. Còn trong Công nghiệp, khói bụi, khí thải, Nước thải Công nghiệp rất nguy hiểm. Đặc biệt, kim loại nặng, asen, flo,… trong nước thải ra môi trường cực kỳ nguy hiểm.


Hiện nay, một số tổ chức phi chính phủ, và các quốc gia phát triển đã đồng loạt lên tiếng và giúp đỡ những đất nước có Trẻ em đang phải chịu hậu quả nghiêm trọng của nguồn Nước ô nhiễm. Tuy nhiên, chi phí cực kỳ tốn kém do cơ sở vật chất ở những đất nước này có phần hạn chế.
Các phương pháp lọc Nước được nghiên cứu nhằm có được Nước sạch an toàn, trong đó công nghệ xử lý Nước bằng sử dụng màng lọc Nano khá hiệu quả. Công nghệ này có thể biến Nước ô nhiễm thành Nước sạch an toàn tuyệt đối. Đây là một trong những nỗ lực tuyệt vời của các nhà nghiên cứu để giúp Trẻ em trên toàn Thế giới có thể tiếp cận với Nước sạch.
Công nghệ lọc Nước Nano hiện nay đã được đưa vào sử dụng và đã giúp được nhiều đất nước khó có khả năng tiếp cận với Nước sạch.
3. Đừng để Trẻ em ghánh chịu hậu quả của ô nhiễm nước
Với sự phát triển của khoa học và công nghệ, các Tổ chức, Chính phủ và các đất nước trong cuộc trên Thế giới đang nỗ lực đưa  các phương pháp lọc Nước tốt nhất, trong đó có phương pháp lọc Nước Nano tới những nơi nghèo khó và lạc hậu để Trẻ em trên thế giới được tiếp cận nguồn Nước sạch tốt nhất, tránh các Bệnh về nước cho trẻ em.


Chỉ khi được sử dụng Nước sạch, Trẻ em mới có điều kiện để phát triển sức khỏe và làm những điều các em muốn. Bởi không chỉ thiệt thòi về việc phải sử dụng Nước ô nhiễm, Trẻ ngoài việc dễ nhiễm các Bệnh về nước thì các em còn khó có cơ hội để học tập và vui chơi như các Trẻ em ở những nơi khác khi sống trong một đất nước có điều kiện kinh tế tốt và được sử dụng nguồn Nước sạch an toàn.
Bệnh về Nước ô nhiễm là hậu quả của không chỉ ô nhiễm Nước nói riêng mà còn là vấn đề chung của môi trường hiện nay. Trong khi đó, Trẻ em chính thế hệ sau, là tương lai của đất nước, Trẻ em phải khỏe mạnh thì tương lai của đất nước sau này mới có thể phát triển tốt. Đừng để tương lai của chúng ta phải đánh đổi để có nguồn Nước sạch. Trong khi đó, mỗi người chúng ta cũng nâng cao nhận thức bằng những hành động nhỏ hằng ngày như: Tiết kiệm Nước sạch mỗi ngày một chút bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của Trẻ em trên Thế giới và chính chúng ta.